Doanh nhân - Nghệ sĩ

Shark Đỗ Liên là ai? Chi tiết tiểu sử Shark Đỗ Thị Kim Liên

Doanh nhân Đỗ Thị Kim Liên nổi tiếng với cá tính mạnh, những thương vụ chốt nhanh trong Thương vụ bạc tỷ Việt Nam. Ngoài đời, bà là một doanh nhân thành đạt, nhưng có tuổi trẻ đặc biệt vươn lên từ nghèo khó và là nữ doanh nhân từ bỏ nghề đứng lớp để trở thành “madame” ngành bảo hiểm.

Shark Liên

Một số thông tin về Shark Đỗ Liên

  • Tên thật: Đỗ Thị Kim Liên
  • Năm sinh: 1968
  • Quê quán: Mê Linh, Vĩnh Phúc
  • Chức vụ: Người sáng lập ứng dụng bảo hiểm LIAN, Lãnh sự danh dự của Nam Phi tại Tp. Hồ Chí Minh
  • Trang cá nhân: đang cập nhật
  • Gia đình: ông Lê Toàn (chồng)
  • Thành phố sinh sống: Hồ Chí Minh

Shark Tank VN

 

Shark Đỗ Liên là ai?

Shark Liên là ai?

Đỗ Thị Kim Liên sinh năm 1968, là một nữ doanh nhân và là Lãnh sự Danh dự nước Cộng hoà Nam Phi ở Việt Nam.

Hiện Shark Liên đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Tập đoàn AquaOne, Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Công ty Cổ phần nước mặt Sông Đuống, Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Công ty Cổ phần Nước Xuân Mai – Hòa Bình, Chủ tịch của Quỹ Môi trường Xanh Việt Nam (Green Vietnam Fund), kiêm Hiệu trưởng trường Đào tạo Quản lý Doanh nghiệp (CBAM), nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc của Công ty Cổ phần Bảo hiểm AAA.

Bà còn là nhà đầu tư tài chính, là nhà ngoại giao đầy thiện chí và cống hiến không ngừng cho xã hội, không chỉ nổi tiếng là “nữ hoàng bảo hiểm”, Shark Liên còn là người đã giúp người dân Việt Nam giải quyết vấn đề nước sạch. Ngoài 50 tuổi, Shark Liên đưa ra giải pháp sáng lập Ứng dụng công nghệ bảo hiểm LIAN – ứng dụng bảo hiểm đầu tiên của Việt Nam.

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, cũng là người trực tiếp điều hành doanh nghiệp, bà Đỗ Thị Kim Kiên gần đây được gắn với tên gọi “Shark Liên” khi bà tham gia chương trình Shark Tank mùa 3 với quan điểm là đề cao những doanh nghiệp không chỉ biết kiếm tiền mà còn phải biết giữ tiền.

Tuổi thơ của Shark Đỗ Thị Kim Liên

Shark Đỗ Thị Kim Liên là con thứ tư trong gia đình 6 chị em ở huyện Mê Linh, Vĩnh Phúc. Gia đình Shark Liên có truyền thống giáo dục lâu đời. Chính vì vậy, ngay từ lúc nhỏ bà cũng được định hướng của gia đình theo học tại Khoa Ngữ văn của Trường đại học Sư phạm Hà Nội II.

Sau khi tốt nghiệp, bà đứng lớp giảng dạy học sinh cấp hai được 3 năm, rồi quyết định chia tay nghề để vào Nam lập nghiệp. Trước khi tham gia lĩnh vực bảo hiểm, Shark Liên đã trải qua không ít công việc khác nhau, bà cũng từng làm nhân viên thuyết minh của viện Bảo Tàng Vũng Tàu.

Sự nghiệp của Shark Liên

Sự nghiệp Shark Liên

Đỗ Thị Kim Liên từng là một giáo viên dạy Văn cấp hai trước khi chuyển về công tác tại Bảo tàng Vũng Tàu vào năm 1993. Sau gần 3 năm đứng lớp, bà quyết định vào Nam lập nghiệp. Để trang trải cuộc sống, bà đã trải qua nhiều công việc khác nhau trước khi hoạt động trong lĩnh vực Bảo hiểm.

Năm 1996, Shark Liên bắt đầu tham gia vào lĩnh vực Bảo hiểm tại Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Minh và làm việc ở đây trong 8 năm.

Năm 2005, Shark Liên sáng lập thương hiệu bảo hiểm AAA, đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc của Công ty Cổ phần Bảo hiểm AAA.

Năm 2013, Shark Liên rút khỏi ngành Bảo hiểm sau khi bán lại toàn bộ cổ phần của mình cho Tập đoàn IAG của Úc với lý do muốn có thêm trải nghiệm những lĩnh vực mới. Việc rút vốn hoàn toàn nằm trong chiến lược đầu tư tài chính mới của bà Liên trong năm 2013.

Sự nghiệp của Shark Liên

Bên cạnh đó, Shark Liên sáng lập tập đoàn AquaOne – chuyên xử lý và cung cấp nước sinh hoạt, mở công ty nước mặt Sông Đuống, mở trường Đào tạo Quản lý Doanh nghiệp và sáng lập Quỹ Môi trường xanh Việt Nam.

Năm 2018, Shark Liên trở lại lĩnh vực Bảo hiểm sau 5 năm tạm ngưng theo hợp đồng chuyển nhượng cổ phần của công ty AAA với một sản phẩm mới kết hợp giữa Bảo hiểm và Công nghệ: Ứng dụng Bảo hiểm Công nghệ mang tên LIAN.

Năm 2019, Shark Liên tham gia chương trình Shark Tank (Thương vụ bạc tỷ) mùa 3 với tư cách là Nhà đầu tư chính. Trong tập 15 của Shark Tank Việt Nam, Shark Liên đã quyết định rót vốn 10 tỷ cho 15% cổ phần để khôi phục làng nghề nước mắm cổ truyền cùng với cam kết xây dựng một bảo tàng để lưu giữ giá trị văn hóa.

Cuộc sống đời tư của Shark Đỗ Liên

Shark Liên kết hôn với ông Lê Toàn. Hai người có hai con nhỏ sinh năm 2004 và 2006 và chủ yếu sống ở Đức. 

Chồng của nữ doanh nhân – ông Lê Toàn đã sát cánh cùng bà từ ngày bắt đầu đặt những viên gạch đầu tiên để xây dựng AAA. Ông luôn là một người  tri kỷ, giúp bà vượt qua những khó khăn trong công việc và cuộc sống.

Vơ chồng Shark Liên

Shark Liên là người rất chú tâm vào các hoạt động xã hội, bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Shark Liên từng nhận thư khen từ Chính phủ Nam Phi vì những cống hiến không ngừng của bà trong việc hỗ trợ và quảng bá hình ảnh đất nước Nam Phi tại Việt Nam.

Việc thành lập Quỹ Môi trường xanh Việt Nam của Shark Liên nhằm mục tiêu cụ thể hoá các hoạt động bảo vệ môi trường, song song với đó là hoạt động xử lý và cung cấp nước sinh hoạt sạch cho người dân.

Ngoài ra, Shark Liên đồng thời rất quan tâm đến các hoạt động thiện nguyện. Trong hơn 10 năm vừa qua, bà đã dành hàng trăm tỷ đồng cho hoạt động này, đặc biệt là xây dựng trường học; cưu mang, chăm sóc các cụ già và truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ.

Shark Liên còn hỗ trợ chi phí đưa các thi thể nạn nhân (trong sự kiện grays 2019) về nước.

Những hoạt động xã hội của Shark Liên

Hoạt động xã hội của Shark Liên

Với vai trò là một mạnh thường quân và là người từng làm nghề giáo, tâm huyết với giáo dục đã thôi thúc Shark Liên có những hoạt động hỗ trợ trẻ em bằng cách tài trợ xây dựng trường học, xây cầu qua sông tại Kon Tum cho trẻ em đi học dễ dàng hơn, tránh nạn đu dây nguy hiểm; cung cấp áo, cặp phao cho trẻ đi học qua sông.

Trong vai trò lãnh sự, trong hơn 10 năm hoạt động, Madam Liên đã tổ chức hơn 100 đợt hoạt động thiện nguyện, hỗ trợ các cá nhân, các đơn vị trường học và tổ chức giáo dục với tổng kinh phí lên đến hàng trăm tỷ đồng. Trong đó, nổi bật là các chương trình Nhà sạch đón Tết (liên tục từ năm 2014 – nay), Ngày Nelson Mandela, Tiếp sức đến trường, Xuân nơi Đảo xa…

Bên cạnh đó, còn có hàng ngàn cụ già đã nhận được sự giúp đỡ, sẻ chia từ cá nhân bà Liên. Hơn 100 ngàn sinh viên đã cùng đồng hành với Bà trong những hành trình thiện nguyện xuất phát từ tình yêu thương của Bà dành cho cộng đồng.

Các hoạt động từ thiện

“Chính phủ Nam Phi sẽ mãi cảm kích và biết ơn khi có được một Lãnh sự danh dự như Bà. Cá nhân tôi thực sự muốn chúc mừng và mong bà biết rằng chúng tôi luôn rất tự hào về Bà.” – Ngài Ratubatsi Super Moloi, Cựu Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam bày tỏ.

Những câu nói ý nghĩa của Shark Liên

Những câu nói hay của Shark Liên

“Đã không mơ thì thôi, đã mơ thì phải mơ lớn”

“Tôi không xác định mình bao nhiêu tuổi, quan trọng là mình có lý tưởng sống hay không, mình có quyết tâm để đạt được lý tưởng của mình hay không”

“Kiếm được tiền rõ ràng rất vui rồi, nhưng kiếm tiền còn phải đi kèm với hạnh phúc”

“Mình chỉ có một cuộc đời, cho nên tốt nhất là sống thật, mở lòng với anh em, minh bạch với mọi người”

 

Bình luận