Thông tin tổng hợp

First name, Last name và cách điền các form khai báo thông tin

Bạn gặp khó khăn khi phải khai báo một form đăng ký vì các đề mục tiếng anh? First name, Last name là gì? Hãy cùng tìm hiểu chúng ở bài viết này nhé!

Form khai báo thông tin

Khái niệm của First name và Last name

First name là gì?

First nameTên chính của một người khi sinh ra hoặc trong khi rửa tội để giúp mọi người có thể dễ dàng xác định giữa các thành viên ở trong một gia đình.

First name

Hiện nay trong nhiều nền văn hoá thì First name có nghĩa là tên đã đặt và sẽ xuất hiện đầu tiên trong các nền văn hoá phương tây.

Vị trí của First name có thể khác nhau phụ thuộc vào nền văn hoá ở các quốc gia đó.

Last name là gì?

Last name chỉ Họ, còn có thể được gọi chung cho tất cả các thành viên trong cùng một gia đình hoặc trong cùng một họ. Nó được xuất hiện sau First name ở trong các nền văn hoá phương tây, nhưng cũng có trường hợp sẽ đứng ở trước First Name khi ở các nền văn hoá Châu Á như: Việt Nam, Hàn Quốc, Trung Quốc…

Last name

So sánh giữa First name và Last name

Khác nhau về định nghĩa

First Nametên được đặt cho một cá nhân khi mới được sinh ra và sẽ là tên chính ở trong giấy khai sinh hay CMND, nó được xuất hiện đầu tiên khi viết tên của một người.

Last Nametên cuối cùng khi viết tên một người nào đó, nghĩa là Họ, có thể đại diện cho tên gia đình và cả cho các thành viên khác ở trong một gia đình hoặc cùng chung một họ.

Ở các khía cạnh văn hóa

Đối với văn hoá phương Tây, First Name chính là tên riêng của một người và xếp lên vị trí đầu tiên trong các nền văn hoá Châu Âu. Đối với nền văn hoá Châu Á, First Name đại diện cho họ của một cá nhân.

Ở châu Âu, Last Name là họ của một cá nhân và có thể được gọi chung cho các thành viên khác ở trong cùng gia đình. Còn đối với nền văn hoá Châu Á, Last Name là tên gọi đã được đặt và để phân biệt một cá nhân với các thành viên khác ở trong cùng 1 gia đình.

Về mặt hình thức

First Name là tên của cá nhân và được sử dụng trong một tình huống thân thiện nhưng sẽ không được chính thức. Còn Last Name là tên chung của gia đình, nó chủ yếu được sử dụng trong một hoàn cảnh chính thức.

First name, Last name

Các quy tắc khi sử dụng First name và Last name

Quy tắc

Với:

  • First Name: Tên chính của bạn như: Tùng, Dương, Tuấn…
  • Middle Name: Là tên đệm của bạn như: Thế, Thị…
  • Last Name = Surname = Family Name: Là Họ của bạn như: Trần, Hoàng, Bùi…

Cách sử dụng First Name, Last Name, Middle Name vào form:

Đối với các form đăng ký tài khoản ở nước ngoài như amazon, ebay hoặc bạn đang cần quảng cáo facebook ads hay google ads… thì công việc đầu tiên mà các website này sẽ yêu cầu bạn là phải điền đầy đủ họ tên của bạn vào form đăng ký của họ.

Nhưng khi đó bạn có thể sẽ gặp phải 2 hoặc 3 trường hợp để điền đầy đủ tên của bạn như sau:

Trường hợp 1

Ví dụ: tên mình là Nguyễn Viết Dũng

Thì cách điền vào form đăng ký sẽ như sau:

  • First name: Dũng
  • Middle name: Viết
  • Last name: Nguyễn

Trường hợp 2

Ở trường hợp này thì sẽ không có middle name, nhưng bạn cũng không thể bỏ tên đệm của bạn đi được, vì nó sẽ không trùng với tên đầy đủ của bạn ở trong visa, khi ấy sẽ rất khó khăn trong việc đăng ký google, đăng ký facebook hoặc thanh toán trên amazon.

Trường hợp này thì bạn sẽ cần nhập như sau:

  • First name: Viết Dũng
  • Last name: Nguyễn

Hoặc bạn cũng có thể nhập như sau:

  • First name: Dũng
  • Last name: Nguyễn Viết

Hy vọng với những kinh nghiệm chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức cũng như có thể dễ dàng hơn trong việc điền các form khai báo thông tin thường gặp!

Bình luận