Doanh nhân - Nghệ sĩ

Shark Dũng là ai? Chi tiết tiểu sử Shark Nguyễn Mạnh Dũng

Shark Dũng là một doanh nhân tài ba, thành đạt và giàu có, đặc biệt là có những “khẩu vị” mới lạ, vị “cá mập” này đã tạo nhiều điều bất ngờ cho chương trình. Điều khiến nhiều khán giả “yêu thích” ở Shark Dũng là cách nói chuyện khiêm tốn mà lập luận sắc sảo, nhiệt tình với những bạn trẻ khởi nghiệp.

Shark Dũng

Một số thông tin nhanh về Shark Dũng

  • Tên thật: Nguyễn Mạnh Dũng
  • Ngày sinh: 1980
  • Cung hoàng đạo: Đang cập nhật
  • Nơi sinh: Miền Trung
  • Được biết đến: Doanh nhân, Giám đốc Quỹ đầu tư CyberAgent Việt Nam & Thái Lan , nhà đầu tư chính Shark Tank mùa 2
  • Nơi sinh sống: Nhật Bản
  • Nơi làm việc: Thành phố Hồ Chí Minh
  • Facebook cá nhân: Đang cập nhật

Shark Tank Việt Nam

Shark Dũng là ai?

Shark Dũng (Shark Dzung Nguyễn) tên đầy đủ là Nguyễn Mạnh Dũng, sinh năm 1980, quê gốc ở Nghệ An. Anh hiện đang sinh sống tại Nhật và làm việc ở Việt Nam. Nguyễn Mạnh Dũng là một cựu học sinh của Trường THPT Cửa Lò và Đại học Ngoại thương chuyên ngành Kinh doanh quốc tế.

Shark Dũng còn là một trong những vị giám khảo được khán giả yêu thích nhất tại chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ mùa 3. Shark Dzung Nguyễn khiến khán giả “đổ rầm rầm” vì sự đáng yêu, hài hước nhưng không ồn ào mà luôn điềm tĩnh, khiêm nhường. Thậm chí các khán giả còn đề nghị đổi tên chương trình là “Vì Shark Dũng mà đến”.

Hiện tại, Shark Dũng đang là Giám đốc quỹ đầu tư CyberAgent Việt Nam & Thái Lan. Đồng sáng lập và là cổ đông của nhiều ứng dụng nổi tiếng như Tiki, Vatgia, Foody, Jamja, NhacCuaTui, Batdongsan, Vicare, Jupviec, Topica, Vexere, CleverAds và Luxstay,…

Với nhiều năm chinh chiến trong lĩnh vực đầu tư mạo hiểm và công nghệ, Shark Dũng đã dẫn dắt gần 30 startup thành công và được coi là người đỡ đầu, truyền cảm hứng cho rất nhiều startup, thương hiệu nổi tiếng.

Shark Dũng là ai?

Tuổi thơ của Shark Dzung Nguyễn

Shark Dzung Nguyễn chia sẻ anh có một tuổi thơ khó khăn và vất vả, công việc sản xuất mắm cá của cha mẹ đã nuôi anh khôn lớn. Ngay từ cái tuổi ăn học, các bạn vui chơi thì anh đã biết phụ giúp gia đình làm việc như thái chuối chăn lợn, lên 10 tuổi anh phụ cha đóng gạch để có tiền trang trải cuộc sống và ăn học.

Tuy nghèo khó không có điều kiện nhưng Shark Dũng vẫn rất đam mê đọc sách với mong muốn học hành tử tế để thoát khỏi cảnh chân lấm tay bùn. Chính đọc nhiều sách đã tạo dựng cho anh những kiến thức hữu ích phục vụ cho công cuộc xây dựng sự nghiệp sau này.

Sau bao khó khăn, vất vả cùng sự phấn đấu, nỗ lực không ngừng nghỉ, Nguyễn Mạnh Dũng tốt nghiệp cử nhân tại trường Đại Học Ngoại Thương và bắt đầu hành trình khởi nghiệp, kinh doanh của mình.

Sự nghiệp của Shark Dũng

Sau khi tốt nghiệp tại Đại học Ngoại Thương, Shark Nguyễn Mạnh Dũng làm trưởng phòng xuất nhập khẩu cho một công ty Nhật Bản. Anh chia sẻ: “Tại thời điểm đấy với một sinh viên Ngoại Thương mới ra trường thông thường sẽ muốn làm việc mình được học, có thu nhập cao, có vị trí tốt nhưng cuối cùng tôi cũng thấy không có gì thú vị cả. Công việc khiến tôi giống như một cỗ máy làm đều đều“.

Và cuối cùng Shark Dũng quyết định nghỉ việc với lý do đơn giản bởi không thích. Sau đó anh chuyển sang làm coder cho công ty FPT. Tuy đây cũng là một công việc thú vị, nhưng đối với Shark Dũng thì nó vẫn không có gì mới mẻ.

Một lần nữa anh đưa ra quyết định bỏ việc để dồn tất cả tiền tích lũy được tại thời điểm đó đi du học Nhật với mong muốn có thể giao tiếp tiếng Nhật tốt nhất có thể.

Với sự nỗ lực không ngừng của bản thân, Shark Dzung đã lọt vào “mắt xanh” của Quỹ đầu tư mạo hiểm CyberAgent, anh trở thành người Việt duy nhất nắm giữ chức vụ Giám đốc Quỹ tại Quỹ đầu tư mạo hiểm nổi tiếng của Nhật Bản.

Cuối năm 2007, đầu năm 2008 khi Shark Dũng tham gia CyberAgent, đó cũng là lúc nhiều công ty khởi nghiệp chưa hiểu thế nào là quỹ đầu tư và còn nảy sinh hoài nghi. Khi thời điểm khủng hoảng năm 2008 xảy ra, Shark Dũng cùng CyberAgent một lần nữa mang tiền đến đầu tư. Các startup thậm chí đặt câu hỏi tại sao anh lại mang tiền đến cho họ?

Shark Dzung Nguyễn được coi là “người đỡ đầu” cho các startup nổi tiếng như Tiki, Vatgia, NhacCuaTui, Batdongsan, Vicare, Jupviec, Topica, Vexere, CleverAds, Luxstay… và tham gia sáng lập Foody.

Từ tháng 2/2013, Shark Dũng là người đi đầu khai mở thị trường Thái Lan và đầu tư vào Priceza, Acommerce… Bên cạnh đó, anh cũng là mentor của nhiều công ty thành công và gọi được vốn như Jamja, Canavi, Homedy….

Chia sẻ về các startup tại Việt Nam, Shark Nguyễn Mạnh Dũng cho rằng”Khởi nghiệp ở Việt Nam, mới có hoa chưa có quả“. Dù cho phong trào startup đang nở rộ, nhưng có rất ít các công ty khởi nghiệp ở Việt Nam có thể hái được quả ngọt.

Shark Dũng cho rằng, thủ tục hành chính đang là rào cản chính khiến nhiều nhà đầu tư e ngại, thậm chí ép cho doanh nghiệp đặt trụ sở ở nước ngoài để thuận tiện cho việc rót vốn. Tuy vậy, anh vẫn cho rằng Việt Nam đang là một thị trường tiềm năng, thu hút nhiều nhà đầu tư đổ tiền vào. Bởi vì, Việt Nam có một quy mô dân số lớn, và đang không ngừng tăng lên, tỷ lệ người sử dụng internet cao, khả năng thích ứng công nghệ nhanh chóng, v.v…

Với những thành công đáng kể ở trên, Shark Nguyễn Mạnh Dũng đã được chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 2 mời về làm Nhà đầu tư chính của chương trình thay cho Shark Trần Anh Vương.

Sự nghiệp của Shark Dũng

Cuộc sống đời tư của Shark Dũng

Đời tư của Shark Dũng

Shark Dũng là một người khá kín tiếng trong chuyện tình cảm. Trên trang cá nhân của mình, Shark Dũng cũng hiếm khi chia sẻ về gia đình nên những thông tin về bà xã và con trai anh rất hiếm hoi.

Anh đã kết hôn và có 1 cậu con trai 3 tuổi. Hiện vợ và con của anh đang sinh sống tại Nhật, vì vấn đề công việc nên Shark Dũng thường xuyên phải xa cách vợ con. Tuy nhiên anh vẫn luôn cố gắng sắp xếp thời gian khoảng 3-4 tháng lại trở về bên gia đình. Shark Dũng cũng từng thú nhận trên sóng truyền hình rằng anh là người thiếu bữa cơm gia đình.

Những câu nói ý nghĩa của Shark Dũng

Những câu nói hay của Shark Dũng

“Tôi là CEO của cuộc đời tôi, nếu thất bại tôi về làm thuê cũng được”

“Startup nên có tham vọng lớn nhưng cần phải thực tế và bắt đầu từ những việc nhỏ”

“Về cơ bản, tôi thấy con người có xu hướng là lười biếng. Ví dụ, nếu như tôi không tham gia vào sự kiện này, tôi đã có thể ngủ tới 2 giờ chiều mới dậy. Bởi tôi hay các bạn sẽ không muốn làm bất cứ điều gì nếu không có ai thôi thúc mình”.

“Tôi luôn tâm đắc câu nói, tấn công là cách phòng thủ tốt nhất. Dù bạn là ai, bạn khởi nghiệp trong lĩnh vực gì, bạn sẽ luôn phải tiến lên phía trước. Nếu không bạn sẽ rất dễ thụt lùi và bị giam cầm trong chính vùng an toàn của mình”.

Để xây dựng doanh nghiệp thành công, Shark Dũng đồng thời là Giám đốc Quỹ đầu tư CyberAgent Việt Nam đang từng ngày sát cánh cùng cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam, chinh phục giấc mơ vươn tầm khu vực và thế giới.

Bình luận